Văn nghị luận về hành động trả thù của Tâm

Văn nghị luận về hành động trả thù của Tâm

Phân công

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích hay nhất và được yêu thích trên toàn thế giới. Câu chuyện như một bài học làm người cho mỗi người mà tác giả phổ thông muốn truyền lại. Có một chi tiết trong truyện, nó vừa là chi tiết đặt dấu chấm hết cho tác phẩm, chấm dứt chuỗi ân oán giữa Tấm và mẹ con nhà Cám, nhưng cũng là chi tiết gây ra a gây nhiều tranh cãi, đó là nói chi tiết: Tấm trả thù mẹ con Cám, giết Cám ở cuối truyện.

Truyện “Tấm Cám” là truyện dân gian. Do đặc điểm của văn học dân gian là không đồng nhất nên truyện Tấm Cám cũng không thoát khỏi đặc điểm này. Truyện Tấm Cám có nhiều dị bản nhưng chúng ta có thể khái quát truyện như sau. Nhân vật chính của truyện là chị Tấm, Tấm mồ côi cha mẹ, phải ở với dì dâu và một em gái và bố là Cám. Cuộc sống mẹ chồng nàng dâu luôn là vấn đề muôn thuở, Tấm đã bị mẹ con Cám bạo hành dã man, bắt Tấm phải làm lụng vất vả suốt ngày, trong khi Cám chỉ được ăn no mặc ấm. lên một cách vui vẻ, mà không cần phải làm bất cứ điều gì. Tâm bị Cám lừa lấy hết giỏ tôm khi mẹ vợ bảo ai bắt được nhiều tôm hơn sẽ được yếm đỏ nên Cám đã lấy đi quả mà Tâm chăm chỉ để nhận phần thưởng. Mẹ con Cám đã giết Bông, bạn đồng hành của Tấm. Đến ngày liên hoan, Tâm cũng muốn đi trẩy hội như bao người khác nhưng bị dì vợ trộn thóc, thóc và bắt anh phải ở nhà nhặt lúa cho đến khi kiệt sức. Sau lần bị mẹ con Cám ức hiếp, bạo hành, Tâm chỉ còn biết chịu đựng, may mắn thay trong những dịp này Tâm đã nhận được sự giúp đỡ của Bụt. Bụt còn giúp Tâm có được mấy bộ quần áo đẹp để đi lễ hội. Và cũng từ cuộc gặp gỡ này, Tâm đã gặp được vua và trở thành hoàng hậu. Nhưng do sự ghen tuông, đố kỵ của Tấm nên mẹ con Cám lại ra tay sát hại Tấm, mặc cho Tấm đã cảnh báo, mẹ con Cám vẫn tiếp tục ra tay sát hại Tấm. Tam bị giết bốn lần và mỗi lần sống lại. Đây là cách Tâm đấu tranh cho cuộc sống và hạnh phúc của chính mình. Lần này nhân vật Bụt không xuất hiện mà Tâm phải tự mình đấu tranh. Cuối truyện kết thúc bằng chi tiết Tâm đầu thai làm người, gặp vua rồi về cung. Mẹ Cám sợ hãi, nhưng giả vờ mọi chuyện vẫn ổn. Cám hỏi Tâm làm sao mà trắng được như vậy, Tâm chỉ bảo Cám đào hố rồi đổ nước sôi vào cho trắng.

Xem thêm: Tả loài hoa em thích – Hoa Cúc dại

Có rất nhiều tranh luận về chi tiết kết thúc này. Nhiều người cho rằng đó là hành động ác độc của bà Tấm khi giết Cám. Có người cho rằng hành động của Tâm không có gì xấu, nó chỉ diễn ra theo quy luật của cuộc sống. Trước khi khẳng định ý kiến ​​nào là đúng, chúng ta hãy xem lại lịch sử. Như chúng ta đã biết, từ nhỏ Tâm sống với mẹ con Cám đã bị hành hạ, hành hạ nhưng Tâm có thái độ như thế nào. Đó luôn là thái độ cam chịu, cam chịu bị mẹ con Cám hành hạ, lừa lọc hết lần này đến lần khác và cuối cùng là hành vi giết mẹ con Cám. Mẹ con Cám giết Tấm không phải một lần mà đến 4 lần. Lần thứ nhất, khi Tấm biến thành con chim vàng anh, Tấm đã cảnh cáo Cám nhưng Cám không chịu tỉnh lại mà tiếp tục giết con chim vàng, tức là giết Tấm. Lần thứ hai, khi hóa thân vào khung cửi, Tấm cũng một lần nữa ra mặt cảnh cáo nhưng mẹ con nhà Cám vẫn thực hiện hành vi ác độc là đốt khung cửi. Và cũng là kẻ gián tiếp sát hại Tâm. Vì vậy bà Tấm trong câu chuyện không có ý định giết Cám, nhưng Tấm đã phải chịu đựng rất nhiều, sau đó đã ra tay báo hại cho mẹ con Cám nhưng chúng vẫn tiếp tục hãm hại Cám. Đó cũng là lẽ tự nhiên để đứng lên và chiến đấu. Cũng phải đặt câu chuyện vào đúng vị trí của nó, để xem bà Tâm đã phải chịu đựng những gì và bị đẩy vào hoàn cảnh tương tự. Còn mẹ con Cám thì phạm tội hết lần này đến lần khác.

Xem thêm: Phác thảo “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, ký họa xã hội về giải thích, chứng minh, lập luận

Tác giả truyện dân gian sáng tác truyện này muốn gửi đến bạn đọc, ở hiền gặp lành, ác giả ác báo. Tâm hiền lành, lương thiện, chịu nhiều bất hạnh nên ngay từ nhỏ đã được Bụt giúp đỡ, sau này khi nhân vật Bụt không xuất hiện, Tâm vẫn đầu thai và gặp lại bà lão bán nước. Tác giả bình dân muốn cho chúng ta thấy rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác, cho dù thế nào đi nữa thì kết quả cuối cùng vẫn luôn như vậy.

Truyện Tấm Cám đã thể hiện lòng căm thù cái xấu, cái ác của nhân dân. Tấm bảng chính mô tả vị trí tốt để chiến đấu tiêu diệt cái ác. Vì vậy, đến thời điểm này, chúng ta có thể yên tâm rằng, hành động giết Cám của Tâm là hành động hoàn toàn đúng đắn, là hình phạt thích đáng dành cho những kẻ gian ác, ghen ghét, đố kỵ và có âm mưu hãm hại người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *