Về hoa lan

Đề tài: Giới thiệu về hoa lan.

Phân công

Từ xưa đến nay, từ đông sang tây, giới sành hoa đều nhất trí tôn vinh lan là loài hoa vương giả bởi vẻ đẹp lộng lẫy, mê hồn người.

Hoa lan có ở khắp nơi trên thế giới, có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Họ phong lan vô cùng phong phú, bao gồm 750 chi và hơn 2500 loài. Hoa lan không sống kí sinh như tơ hồng, tầm gửi mà là loài cây tự dưỡng nhờ ánh sáng, không khí và hơi nước.

Phong lan có hai loại chính được chia theo điều kiện sống. Loại sống trên cây cao sau đó mọc lên gọi là phong lan. Loại bén rễ ở hốc đá nơi có đất mùn hoặc trồng xuống đất gọi là lan. À, hiện nay nước ta đã trồng được các loại lan nổi tiếng như: Kim châm, Hạc đỉnh, Lan kim tuyến, Tố tâm, Hoàng vũ, Phi hoàng pháp, Lan hồ điệp, Bạch lan, Lan hài …

Các giống lan có nguồn gốc từ Thái Lan có đặc điểm là thân dốc và khá cao, ra hoa quanh năm, màu sắc rực rỡ, mỗi loại hơn hai chục nụ, nở cả tháng trời, giao thông đi lại tương đối thuận tiện. Các giống này thích hợp với các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có thể trồng với quy mô lớn bằng kỹ thuật hiện đại để xuất khẩu. Lan Đà Lạt, lan hồ điệp và các loài lan khác chỉ thích hợp với vùng ôn đới. Thân yếu, chiều cao hạn chế, phân cành nhỏ, mỗi cành có khoảng bảy nụ hoa và thường tàn sau một tuần.

Xem thêm: Bố cục của bài văn miêu tả: văn tả – tả người – tả đồ vật – tả cây cối, tả con vật

Thân lan có dạng củ giả (phong lan) gồm các bẹ lá hay còn gọi là trúc (lan). Lá phong lan cũng có nhiều hình dạng, phổ biến nhất là loại lá dài, xanh và dày, giữ được nhiều nước và chất dinh dưỡng. Rễ lan mọc phân tán và bám rất chắc vào thân cây hoặc vật dùng để trồng.

Hoa lan mọc thành từng nhánh lớn gồm nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ lại có vài bông, màu sắc rực rỡ, tuyệt vời! Hoa phong lan có hai màu trắng tím, cánh dày, dài và tươi lâu. Hoa lan nhỏ, màu vàng tươi, bay lượn như những cánh bướm. Lan hồ điệp tương đối lớn, màu trắng, có nhị màu vàng cam, giống như một đàn bướm đang bay lượn. Mẫu đơn chọn cây trâm đẹp có mũi cong. Người múa trông như một vũ nữ tài hoa say sưa trong vũ điệu thần tiên… Đứng trước vườn hồng tím ngút ngàn, ai cũng hân hoan. Cùng chung cảm giác choáng váng như lạc vào chốn thiên đường.

Là một loài hoa quý, hoa lan cần có chế độ chăm sóc và bảo dưỡng đặc biệt, theo quy trình công nghệ cao. Lan mọc trên đất mùn tơi xốp, trồng lan trong chậu nhỏ bằng gốm hoặc gỗ, khúc gỗ ngắn có chứa kén, than củi để cho lan bén rễ. Hoa lan được trồng bằng cách cấy mô và người trồng có thể lai các giống hoa lan để có được những giống mới với nhiều lợi ích.

Xem thêm: Nêu Cảm Nhận Của Em Về Tình Bạn Học Trò – Văn Mẫu Lớp 7 Hay Nhất

Vì lan thích sống trong bóng râm nên mọi người nên trồng lan trong nhà hoặc có ô che. Hàng ngày phun nước để duy trì độ ẩm vừa phải và thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm và điều trị bệnh cho cây. Lưu ý không nên dùng nước máy vì hóa chất trong nước sẽ làm chết lan.

Ngày xưa, hoa lan là loài hoa chỉ xuất hiện trong đời sống của các bậc vua chúa. Chính vì vậy mới có câu: Vua chơi lan, quan chơi cúc. Hiện nay, hoa lan đã trở nên phổ biến, hiện diện rộng rãi trong đời sống hàng ngày của con người. Có thể nói, hoa lan là tổng hòa của những gì tinh tế và kỳ diệu nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cùng với nhiều loài hoa khác, hoa lan giúp tô điểm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *