Viết đoạn văn về lòng tốt có sử dụng từ mượn

Viết đoạn văn về lòng tốt có sử dụng từ mượn

Đoạn văn về lòng trắc ẩn bình thường:

“Sống trong đời sống
cần một trái tim
Tại sao?
Bạn có biết?
bị gió cuốn đi
Bị gió cuốn đi… ”

Lời bài hát văng vẳng bên tai với giai điệu ngọt ngào, da diết, nhắc nhở mỗi chúng ta về tinh thần tương thân – tương ái trong cuộc sống giữa con người với nhau. “Nhân” trong tiếng Hán có nghĩa là người, “Ái” có nghĩa là tình yêu. “Nhân ái” có nghĩa là yêu thương mọi người. Đó là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu: “Thương người như thể thương thân”. Vậy tại sao chúng ta cần lòng trắc ẩn? Tại sao mỗi chúng ta cần yêu thương người khác? “Người với người sống để yêu nhau”, Tố Hữu đã không sai khi thể hiện chân lý cuộc sống trong thơ. Bởi vì con người sống trước hết trong một cộng đồng gọi là nhân loại, không ai có thể sống một mình và sống cho riêng mình. Cuộc sống là sự kết nối. Mỗi chúng ta cần kết nối với những người xung quanh và trao yêu thương là công thức ngắn nhất để mở rộng kết nối. Hơn nữa, cuộc sống về bản chất là “cho” và “nhận”. Trao yêu thương để nhận lại yêu thương. Nhà khoa học Albert Einstein từng tuyên bố trong một bức thư gửi con gái rằng năng lượng chữa lành Trái đất bằng tình yêu nhân với bình phương tốc độ ánh sáng. Một tình yêu cho đi là một tình yêu lan tỏa và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hơn nữa, cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Có những người sinh ra đã có số phận bất hạnh. Giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bị số phận chối bỏ mà ta gặp trong đời là cách để cho họ thấy rằng cuộc đời đang chối bỏ họ nhưng cuộc sống vẫn luôn đứng về phía họ, tiếp thêm cho họ động lực, niềm tin và khát vọng phấn đấu để sống, để sống có ý nghĩa. Có rất nhiều chương trình động viên, truyền cảm hứng cho những hoàn cảnh khó khăn như “Lục lạc vàng”, “Trái tim cho em”, “Sức mạnh hồi sinh”, v.v. Những cuộc đời, những số phận không chỉ được giúp đỡ về vật chất mà còn được sẻ chia, an ủi về tinh thần … Hay đơn giản hơn, hãy làm một việc thiện, biết giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn chỉ mong khi mình được cùng hoàn cảnh, cũng sẽ có một bàn tay vươn ra nắm lấy bàn tay trắng của tôi. Vì vậy, lòng nhân ái hay tình thương yêu lẫn nhau cũng là tình yêu thương bản thân. Cũng vậy, truyền thống thương người như thể thương thân là một truyền thống đạo lý quý báu của dân tộc Việt Nam. Từ bao đời nay, những con người quanh năm canh tác lúa nước luôn sống có nghĩa, có tình “nửa bát cơm, manh áo cho nhau”. Biết sống nhân ái cũng là cách giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, để không hổ thẹn là con cháu Lạc Long Quân, mẹ Âu Cơ là con Tiên Rồng cháu Tiên.

>> Tìm hiểu thêm: Dựa vào những tác phẩm đã học và đọc thêm, anh / chị hãy chứng minh ý kiến ​​của Hoài Thanh: “Văn chương làm ta nảy sinh những tình cảm chưa có, ta hãy rèn luyện những cảm xúc đã có” (ý nghĩa văn học). Từ đó, em rút ra bài học gì về việc đọc sách?

Đoạn văn về lòng tốt có sử dụng từ mượn:

Nhân ái là một trong những đạo lý truyền thống đáng trân trọng của dân tộc được truyền từ bao đời nay. Có thể hiểu đó là tình yêu thương, sự sẻ chia và cảm thông giữa con người với nhau trong cuộc sống. Con người ngày nay, ai cũng cần có tấm lòng nhân ái rộng rãi và rộng mở. Bởi trước hết, bạn phải hiểu rằng không phải ai sinh ra cũng có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Có những hoàn cảnh sinh ra mồ côi cha mẹ, tật nguyền, có những người nghèo khó, cơ cực, sống trong cảnh khốn cùng của xã hội. Vì vậy, rất cần nhiều bàn tay, tấm lòng yêu thương giúp đỡ để họ vượt qua những khó khăn này. Và chúng ta, những “chiếc lá lành” sẽ là những người cần sẻ chia, trao yêu thương giúp đỡ người khác. Lòng nhân ái sẽ giúp cuộc sống này thêm gắn kết, giàu tính nhân văn, thúc đẩy xã hội phát triển, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho mọi người. Hơn nữa, khi chúng ta biết cho đi, chúng ta sẽ nhận lại sự an tâm khi chúng ta đã làm được một điều tốt, bên cạnh sự trân trọng và biết ơn mà người khác dành cho chúng ta. Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết “Sống là cho không mà chỉ nhận cho riêng mình” nên chúng ta hiểu vì sao có những người cống hiến cả cuộc đời cho từ thiện, hàng loạt tổ chức từ thiện xuất hiện ngày càng nhiều như “Mùa hè xanh”. , “Treo lúa”. “, v.v., những tấm gương người làm việc tốt, hy sinh vì người khác thường được biểu dương, tôn vinh trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, đài phát thanh, báo chí, … hoặc các đợt vận động hiến máu, quyên góp quần áo, quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, trẻ em miền núi, v.v. Vậy mà trên cuộc đời này vẫn còn những người sống không có lòng nhân ái, họ thờ ơ, vô cảm trước những số phận khó khăn, họ thờ ơ khi thấy người ăn xin khắc khổ bên đường, họ lạnh lùng, thậm chí thản nhiên bỏ quay phim, chụp ảnh. để “như một câu” nhìn thấy một người khốn khó cần được giúp đỡ. trong lòng họ nếu sống thế này thì liệu mạng sống của họ có còn đáng giá nữa không? Quả thực đây là những trường hợp thật sự rất nguy kịch và làm mất đi bản chất tốt đẹp trong lòng. là ngọn lửa, sưởi ấm bao trái tim cô đơn và bất hạnh, nhưng cho Ngọn lửa này mãi cháy sáng, con người phải biết rèn luyện, tu dưỡng những phẩm chất tốt đẹp trong bản thân, biết hướng mình đến cộng đồng, vì lợi ích chung cao cả, chỉ có như vậy giá trị cuộc sống mới được nâng cao và xã hội mới phát triển hơn. và hơn thế nữa. Mark Twain đã từng nói “Tử tế là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể nhìn thấy”, đúng vậy, chỉ cần có tình yêu thương, sự sẻ chia, dường như là điều khó nhất trên đời. Điều này cũng có thể được giải quyết. Bạn và tôi chung tay vì cuộc sống này.

>> Tìm hiểu thêm: Kể cho tôi nghe về thúng xôi của mẹ bạn

Từ mượn: tivi, radio

Có thể bạn quan tâm?

  • Kể một trận cầu lông
  • Bạn Vũ Văn Quyền kể lại ngày đầu tiên đi học
  • Nói về một nhạc sĩ
  • Bình luận câu nói: Một đời người phải vượt qua giông bão, nhưng không được cúi đầu trước giông tố
  • Đọc đoạn văn và hình dung để kể lại chuyện xảy ra với con chim trong đêm – Tập làm văn 4
  • Bài luận mẫu Bài luận xã hội về chiến thắng
  • Kể một câu chuyện về truyền thống của Hòa thượng
  • Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *