Viết thư để làm quen với bạn phương xa và thi đua học tập

Đề bài: Em hãy viết một bức thư gửi cho một người bạn ở phương xa để làm quen và cùng nhau thi đua học tập thật tốt.

Gợi ý làm bài:

1. Bài văn mẫu số 1

Bạn Hà Phương thân mến!

Nhận được thư này chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên và tự hỏi: “Ai đã gởi thư cho mình nhỉ?”. Hà Phương ơi! Mình đây mà, Nam Phương đây! Huỳnh Thị Nam Phương lớp 3/1 trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Thành phố Mĩ Tho, Tiền Giang. Bây giờ thì bạn không còn ngạc nhiên nữa chứ? Bạn có nhớ không? Năm ngoái trong chuyến du lịch Nha Trang, chúng mình kẻ Nam người Bắc tình cờ quen biết nhau trên bãi tắm. Nhưng vừa mới quen biết được ba ngày thì chúng ta phải xa nhau. Mình vẫn còn giữ lại ở đây địa chỉ của bạn, vì thế mà chiếc cầu tình bạn vẫn không bị thời gian và khoảng cách địa lý ngăn trở nữa rồi. Chúng mình thường xuyên liên lạc cho nhau nhé. Năm ngoái, Phương là một học sinh giỏi, mình cũng thế. Năm nay, chúng ta hãy thi đua nhau xem ai giữ vững danh hiệu ấy, được không Phương?

Thư đã dài, mình dừng bút đây! Chúc Phương học giỏi và vẫn xinh xắn, mũm mĩm như ngày nào.

Bạn gái mới quen

(Kí tên)

Huỳnh Thị Nam Phương

2. Bài văn mẫu số 2

Bùi Tuấn thân mến!

Tớ là Minh – người đã ngồi cùng hàng ghế với cậu trong chuyến đi thực tế ở nông trại cuối tuần vừa rồi đây. Tuy chỉ mới gặp nhau một lần, lại học ở hai ngôi trường cách nhau rất xa, nhưng tớ vẫn quý cậu rất nhiều. Nên hôm nay tớ viết thư này, mong được trở thành người bạn thân qua thư của cậu.

Năm ngoái, tớ là học sinh giỏi, lại đạt giải nhất cuộc thi điền kinh của trường nữa đấy. Còn cậu, tớ nhớ là cậu kể rằng cậu cũng là học sinh giỏi của trường nhỉ? Vậy thì chúng ta đã ngang sức ngang tài rồi. Vậy thì, chúng ta hãy cũng đặt mục tiêu mới cho học kì sắp tới nhé? Để xem ai là người có thể giữ vững phong độ của mình nào.

Thư đã dài nên tớ xin dừng bút tại đây. Rất mong sẽ sớm nhận được thư hồi âm của cậu.

Tạm biệt!

Bạn mới quen

Minh

Võ Huỳnh Minh

3. Bài văn mẫu số 3

Đức Thành thân mến!

Tình cờ khi đọc lại quyển truyện “Thám tử lừng danh Cô-nan” tập ba mươi sáu mình nhặt được mảnh giấy của cậu ghi lại địa chỉ cho mình, nằm ở trong cuốn sách này, lúc chúng mình chia tay nhau. Chuyến tham quan du lịch Vũng Tàu hè năm rồi đã cho mình thêm một người bạn thật là tuyệt! Mấy tháng nay, mình muốn viết thư cho cậu, nhưng không tài nào kiếm ra địa chỉ của cậu, đành phải chịu. Không ngờ, nơi ở của cậu lại nằm trong cuốn Cô-nan ấy. Giờ thì mình đến với cậu đây! Cậu có khỏe không? sắp thi học kì I rồi nhỉ? Ở đây, mình cũng đang tập trung ôn thi đây. Chúng mình thi đua với nhau, ai được nhiều điểm mười trong kì thi này nhé! Ai thắng, sẽ được nhận phần thưởng tập truyện “Không gia đình” của Hec-tô- ma-lô. Người thua phải chịu trách nhiệm “tặng” cho người thắng qua con đường bưu điện. Đồng ý nghe Thành? Thôi, mình ôn bài đây. Mong thư bạn nhiều.

Bạn mới quen

(Kí tên)

Vũ Hùng Dũng

4. Bài văn mẫu số 4

Trung Dương thân mến!

Lúc chia tay ở Sầm Sơn, cậu hứa với mình, về nhà, cậu sẽ viết thư cho mình ngay. Thế mà đến giờ mình vẫn không nhận được một lời hỏi thăm của cậu. Không biết cậu đã làm mất địa chỉ của mình hay vì mấy cuốn truyện “Giỏ trái cây” làm cậu bận bịu đến quên hết cả bạn bè? Thôi thì, mình đến thăm cậu trước vậy.

Cậu vẫn khỏe đấy chứ? Đầu năm đến giờ được mấy điểm mười rồi? Hai mươi hay ba mươi? Còn mình, vừa mới tăng thêm được một kí, chiều cao vẫn như cũ. Thế mới bực chứ. Riêng việc học hành thì luôn được cô giáo khen là tiến bộ hơn trước. Từ đầu năm đến giờ, mình đã có hai mươi lăm điểm mười, nhưng lại bị một điểm bốn môn Toán, vì ham thả diều, quên không làm bài tập. Đến lớp, cô gọi lên bảng chữa bài tập, hai bài sai một. Mình xấu hổ lắm. Mình hứa với cậu từ nay về sau mình quyết không để bất kỳ môn nào bị điểm yếu nữa. Mình với cậu cùng bắt tay thi đua nhé! Thôi, mình đi học bài đây, chúc cậu vui vẻ. Nhớ ghi thư cho mình nhé!

Bạn trai

(Kí tên)

Lê Công Bình

5. Bài văn mẫu số 5

Linh An thân mến!

Có lẽ cậu rất bất ngờ khi nhận được bức thư này nhỉ? Vì từ trước đến nay chúng ta chưa từng được gặp nhau. Vậy nên, mình xin tự giới thiệu trước. Mình là Ngọc, học sinh lớp 3A2 trường tiểu học Đồng Văn.

Mình có nhìn thấy thông tin của cậu trên trang báo thiếu nhi, đang cần tìm một người bạn để cùng nhau cố gắng học tập. Vậy nên mình viết thư này làm quen với cậu. Mình đã là học sinh giỏi suốt ba năm qua, năm ngoái mình còn nhận được giấy khen viết chữ đẹp của thành phố nữa. Tuy nhiên, đôi khi mình lại gặp khó khăn với những phép tính có quá nhiều chữ số.

Còn cậu thì sao? Hãy chia sẻ cho mình vào bức thư tới nhé! Mong rằng chúng ta sẽ trở thành những người bạn tâm giao qua thư tuyệt vời.

Người bạn mới

Ngọc

Bùi Thị Minh Ngọc

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——