Viết tiểu luận: Nhìn lại thủ đô văn hóa dân tộc

Viết tiểu luận: Nhìn lại thủ đô văn hóa dân tộc

Hướng dẫn

Ngữ Văn lớp 12: Viết Bài Nghị Luận Về Vốn Văn Hóa Dân Tộc

VnDoc mời quý thầy cô và các bạn tham khảo tài liệu sau: Soạn bài: Vài nét về vốn văn hóa dân tộc, với bộ tài liệu đã được VnDoc tổng hợp chi tiết và ngắn gọn nhằm phục vụ các bạn học sinh học tập môn Ngữ Văn 12 hiệu quả hơn.

Học Tốt Ngữ Văn Lớp 12: Soạn Bài Văn Nghị Luận Về Vốn Văn Hóa Dân Tộc

I. Tác giả & tác phẩm

1. Tác giả

Trần Đình Hữu (1926-1995) quê quán tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, là chuyên gia nghiên cứu các vấn đề lịch sử tư tưởng và văn học Việt Nam thời kỳ trung đại và cận đại.

Tác phẩm chính: Văn học Việt Nam thời kỳ chuyển tiếp 1900 – 1930 (1988), Nho giáo và văn học Việt Nam thời trung đại và cận đại (1995), Hướng tới tính hiện đại của truyền thống (1996), Hội nghị tư tưởng phương Đông (2001), v.v.

Năm 2000, ông đã được nhận Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

2. Công trình

Văn bản dưới đây trích từ phần II, bài Về vấn đề tìm kiếm đặc trưng văn hóa dân tộc, in trong cuốn Hướng tới hiện đại từ truyền thống. Tiêu đề do nhà xuất bản đưa ra.

II. Hướng dẫn soạn bài

vấn đề 1 (trang 162 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Trong đoạn trích, tác giả Trần Đình Hữu đã đề cập đến những nét đặc trưng của văn hóa truyền thống Việt Nam dựa trên: tôn giáo, nghệ thuật (kiến trúc, hội họa, văn học), ứng xử (giao tiếp cộng đồng, cộng đồng, phong tục tập quán), nếp sinh hoạt (ăn, ở, mặc). Các mặt tích cực và tiêu cực của mỗi đặc điểm được trình bày đan xen nhau làm cho bài văn trở nên linh hoạt, nhẹ nhàng.

→ Đoạn trích nhấn mạnh những nét đặc trưng của vốn văn hóa Việt Nam để tồn tại những giá trị này trong thời kỳ hiện đại.

Câu 2: (trang 162 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Xem thêm: Những nét nghệ thuật trong Chiếc thuyền ngoài xa

Đặc điểm nổi bật nhất trong sáng tạo văn hóa Việt Nam: giàu tính nhân văn, tinh tế, hướng tới sự hài hòa về mọi mặt (tôn giáo, nghệ thuật, ứng xử, đời sống sinh hoạt) với tinh thần chung: hiện thực, linh hoạt và bao trùm.

“Một vẻ đẹp dễ chịu là đẹp, đó là thông minh. Chúng ta không tham lam sự nguy nga, lộng lẫy, không say mê với những điều kỳ dị, hoành tráng… Tất cả đều hướng đến vẻ đẹp mềm mại, thanh tao, duyên dáng và đúng mực.

Đặc điểm này minh chứng cho sức mạnh của vốn văn hóa dân tộc: tạo dựng cuộc sống tiện lợi, ổn định, lành mạnh với những nét đẹp nhẹ nhàng, thanh lịch, sống có văn hóa tri ân trên cơ sở con người.

Ví dụ:

– Các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng: Chùa Một Cột, kiến ​​trúc cung đình Huế, kinh thành Thăng Long…

– Nét đẹp áo dài truyền thống của người Việt Nam.

– Tục ngữ, ca dao: “Người ở thanh nói tiếng hay / Chuông reo bên phố cũng reo”, “Mừng cao hơn mâm cỗ”…

Vấn đề 3: (trang 162 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Giới hạn của vốn văn hóa dân tộc:

– Tôn giáo, nghệ thuật: Ít quan tâm đến tôn giáo nên tôn giáo không phát triển, không có những công trình đẹp đẽ, nguy nga.

– Quan niệm về lí tưởng: không khát vọng lớn lao và sáng tạo trong cuộc sống, chấp nhận những gì là đúng đắn, không ca ngợi trí tuệ mà coi trọng tài trí.

Vấn đề 4: (trang 162 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Các tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng đến văn hóa truyền thống của Việt Nam: Phật giáo, Nho giáo.

Người Việt tiếp nhận những tư tưởng tôn giáo này trên cơ sở có chọn lọc những tư tưởng tiến bộ, nhân văn từ các tôn giáo này để tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Ví dụ trong tài liệu:

Nguyễn Trãi quan niệm về con người:

Xem thêm: Sự can thiệp của chính phủ mà lấy tấm gương. Người dân của một quốc gia để giao dịch với nhau. Hãy nghĩ đến tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc ta.

Cốt lõi của con người là được yên nghỉ

Tiền phạt quân sự trước khi lo lắng về bạo lực

Những câu thơ của Nguyễn Trãi được kế thừa tư tưởng nhân nghĩa của Khổng Tử.

Câu hỏi 5: (trang 162 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Câu nói “Tinh thần chung của văn hóa Việt Nam là thiết thực, linh hoạt, hài hòa” nhằm nêu bật mặt tích cực của văn hóa Việt Nam. Đó không phải là sự sáng tạo, tìm tòi, khám phá mà nó khẳng định sự khéo léo, linh hoạt của người Việt tiếp nhận tinh hoa văn hóa nhân loại để tạo nên những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam. .

Câu hỏi 6: (trang 162 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2):

Có thể nói: “Con đường hình thành nên bản sắc văn hoá dân tộc không chỉ phụ thuộc vào sự sáng tạo thực sự của dân tộc này … là dân tộc Việt Nam dũng cảm” bởi vì: dân tộc ta đã trải qua trường kỳ. thời kỳ thống trị, áp bức và đồng hóa, người ta không thể trông chờ vào năng lực sáng tạo (sự sáng tạo của quốc gia).

Chúng tôi tiếp thu nhưng không làm khuôn mẫu máy móc văn hóa của các nước khác. Sự thật lịch sử, văn hóa và văn học đã chứng minh:

– Chữ viết: Sáng tạo ra chữ viết Tên dựa trên chữ Hán để khẳng định bản sắc dân tộc.

– Văn học: Sáng tạo các thể thơ dân tộc đi đôi với vận dụng và Việt hóa các thể thơ Đường luật của Trung Quốc, thể thơ tự do, phóng khoáng của phương Tây …

Luyện tập

Chọn một trong những vấn đề để viết một bài văn.

Đề gợi ý 1: Em hiểu như thế nào về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” – một nét đẹp của văn hóa Việt Nam? Bạn nghĩ gì về truyền thống này trong trường học và trong xã hội ngày nay?

– Giải thích nghĩa thành ngữ: tôn sư trọng đạo.

– Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta

Xem thêm: Phân tích diễn biến tâm trạng của bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Nhặt vợ”

+ Từ xa xưa, nhân dân ta đã coi trọng việc học. Nhà giáo được toàn xã hội tôn trọng và được đặt ở vị trí cao nhất.

+ Trải qua các thời kỳ lịch sử, các dân tộc ta vẫn gìn giữ truyền thống cao đẹp này.

+ Những tấm gương: những nhà giáo mẫu mực: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Ngày nay, truyền thống này được phát huy rất tốt.

+ Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách tích cực khuyến khích giáo dục.

+ Người thầy luôn được đề cao và kính trọng: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” (Thủ tướng Phạm Văn Đồng).

+ Mặt khác, vẫn còn những hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng đến truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc: không tôn trọng thầy, trò nghịch thầy …

Quan hệ với bản thân: giữ gìn và phát huy truyền thống cao đẹp của dân tộc.

—————————————

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Soạn văn: Vài nét về Thủ đô văn hóa dân tộc. Để đạt kết quả tốt hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Soạn bài văn mẫu Nhìn lại vốn văn hóa dân tộc, Đề thi học kì 2 lớp 12, Đề thi thpt quốc gia môn văn được VnDoc sưu tầm và đăng tải.

Theo Hocsinhgioi.com

Những mục tương tự

  • Hãy miêu tả về cô giáo khi đang giảng dạy với niềm say mê
  • Bài làm lớp 11 có thể xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia
  • Tả quang cảnh sân trường trong giờ ra chơi
  • Kể về kỉ niệm đáng nhớ giữa em và cô giáo cũ nhân ngày 20-11
  • Giải thích ý nghĩa của câu nói “thất bại là mẹ của thành công”
  • Lời giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Đất Nước (Nguyễn Khoa Điềm)
  • Tả một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em
  • Giải bài tập Ngữ Văn lớp 12: Về Làng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *