Ý kiến ​​của tôi về Lão Hạc mới

Đề: Suy nghĩ của em về Lão Hạc mới.

Phân công

Nam Cao là nhà văn hiện thực có nhiều thành tựu đáng chú ý và có chỗ đứng trong nền văn học Việt Nam. Một trong số đó phải kể đến Truyện Lão Hạc, tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh người nông dân chịu cảnh nghèo khổ, tuyệt vọng đến mức không còn lối thoát. Đồng thời, qua cuốn sách, tác giả cũng nhằm tố cáo tội ác của chế độ phong kiến ​​đã đẩy người nông dân đến cực hạn.

Trong truyện ngắn Lão Hạc, có hai nhân vật được nhà văn Nam Cao đặc biệt chú ý, đó là Lão Hạc và ông giáo. Nhân vật Lão Hạc tiêu biểu cho giai cấp công nhân trong xã hội cũ. Ông già góa vợ từ nhỏ và có một người con trai, nhưng vì quá nghèo nên người con trai của ông đã bỏ nhà vào đồn điền cao su để mưu sinh và kiếm sống. Lão Hạc ở một mình với chú chó Vàng để bầu bạn. Lão là con chó mà con lão mua cho lão trước khi đi và Lão Hạc coi lão là người bạn thân duy nhất, coi lão như ruột thịt. Dù cuộc sống khó khăn nhưng ông không bao giờ ngược đãi Vàng Con. Tất cả những gì ông già ăn, Con Vàng đều ăn. Cái nghèo cứ tiếp tục bao trùm, khiến Lão Hạc thấy rằng mình sẽ không nuôi nổi con Vàng được nữa vì được ăn quả sung và muối, nhưng con chó thì không thể ăn được những thứ đó. Thế rồi, dù chắt chiu từng đồng để dành dụm cho con cái lấy chồng, nhưng sóng gió, bệnh tật ập đến khiến gia tài chỉ là mảnh vườn nhỏ và số tiền dành dụm của ông bị xóa sạch. Có thể nói đây là hoàn cảnh điển hình, bi kịch của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

>> Tìm hiểu thêm: Soạn bài lớp 8 tập 2

Ý kiến ​​của em về Lão Hạc - Ý kiến ​​của em về truyện ngắn Lão Hạc

Ý kiến ​​của tôi về Lão Hạc mới

Đứng trước hoàn cảnh éo le ấy, tác giả viết để ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân. Lão Hạc là người siêng năng, chăm chỉ. Vốn bản tính tiết kiệm nên trước khi xảy ra vụ việc, anh vẫn đủ ăn và vẫn dành dụm được cho con trai. Hơn nữa, anh ấy cũng là một người sống rất tình cảm, điều này có thể thấy khi anh ấy đối xử rất tốt với Golden Child. Vì quá nghèo, không nuôi nổi con vàng nữa nên anh ta đã lừa bán con. Lão Hạc sau khi bị lừa bán chó đã rất ân hận và cảm thấy mình thật tồi tệ vì đã “phản bội một con chó”. Cuối cùng, anh ta dùng mồi chó mua được của Bình Tử để tự kết liễu đời mình. Qua những việc làm trên có thể thấy Lão Hạc là người rất có lòng tự trọng.

truyện ngắn Con sếu cũ Ông cũng nhắc đến nhân vật ông giáo, đại diện cho giới trí thức và là người mà Lão Hạc tin tưởng để nhờ giúp đỡ. Khi chết, Lão Hạc dự định sẽ lo liệu mọi việc do ông chủ chăm sóc vườn tược và gửi ba mươi đồng để lo việc chôn cất vì không muốn hàng xóm phải tốn tiền vì từ mình. Chi tiết ám ảnh nhất là việc Lão Hạc ăn mồi chó để tự vẫn. Trước đó, ông giáo còn buồn bã tưởng Lão Hạc cũng theo Binh Tư đánh chó để lấy thức ăn, ai ngờ lại dùng nó để tự kết liễu đời mình trong đau đớn. Thực ra Lão Hạc vẫn sống lâu không quá nghèo mà lợi dụng cái chết để dành chút vốn liếng cho con trai. Chúng ta thấy rằng đó là sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con mình. Lựa chọn cái chết đau đớn này chẳng khác nào hành động tự trừng phạt vì đã lừa dối và phản bội Golden Child.

>> Tìm hiểu thêm: Phân tích đoạn văn ông Jurth mặc áo veston trong tác phẩm Bác học của Môlie – Ngữ văn lớp 8.

Qua Lão Hạc mới, Nhà văn nam cao đã giúp chúng ta hiểu được nỗi khổ của cái nghèo và dù trong hoàn cảnh ấy, vẫn có những con người giữ được tâm hồn cao đẹp của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.

Truong vay

Có thể bạn quan tâm?

  • Hướng dẫn tìm hiểu văn bản Cậu bé thông minh – Tiếng Việt 3
  • Phân tích giá trị nhân đạo của Lão Hạc mới của Nam Cao
  • Đọc hiểu và nghị luận xã hội về hạnh phúc
  • Cảm nhận bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh
  • Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Quạt cho bà ngủ – Tiếng việt 3.
  • Hướng dẫn Tìm hiểu Văn bản Lễ hội đua voi Tây Nguyên – Tiếng Việt 3
  • Viết từ 8 đến 10 dòng tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc – Nam Cao
  • Chủ đề: Măng tre mọc thẳng – Cảm thụ văn học lớp 4